Mình đã vượt qua những khó khăn khi mới bán hàng trên Etsy!

Chào các bạn, nói đến những cửa ải khi bán hàng trên etsy thì rất nhiều, mỗi tình huống lại có cách giải quyết khác nhau, bản thân mình cũng chỉ mới gặp vài tình huống trong số đó. Trong phạm vi bài viết này mình chỉ xin chia sẻ một vài vấn đề cụ thể và cách mà mình đã vượt qua nó.

Vấn đề tạo tài khoản bán hàng mới:

Đây là một trong những vấn đề được anh em quan tâm nhất khi bắt đầu bán hàng trên etsy, nó chính là cửa ải lớn đầu tiên phải trải qua. Tầm 1 năm trước mình đã từng có bài viết ngắn nói về cách tạo tài khoản mới vì vậy mình sẽ không nói lại. Sau bài viết đó mình đã lập thêm được vài tài khoản nữa (cũng giúp được nhiều bạn tạo được acc mới để chơi).

Nếu bạn là một người mới hoàn toàn thì cứ tự tin mở shop bán thôi, thời điểm này gần như cứ mở là bị sus nhưng được cái kháng về rất nhanh (trong vòng 1 tuần là có kết quả).

Đối với những ma cũ thì Máy mới, Mạng Mới, CCCD mới, Đồ thủ công + video quay quá trình làm sản phẩm thì tỷ lệ kháng về là 100% nhé (không phải do ăn ở hay nhân phẩm gì đâu :)))

Nếu bạn đã có tài khoản và bắt đầu bán hàng thì những tháng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Mình nghe đâu đó Etsy sẽ đo lường sự quan tâm của khách hàng đối với những sản phẩm đã đăng trong shop để quyết định đề xuất những listing sau này của bạn nhiều hay ít. Vì vậy hãy từ bỏ suy nghĩ listing ào ào rồi chỉnh sửa và tối ưu shop sau.

Đối với mình mỗi listing đều phải chỉn chu từ hình ảnh, mô tả và từ khoá, luôn đảm bảo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh cùng thể loại. Mình từng thấy nhiều shop chỉ dưới 10 sản phẩm nhưng vẫn bán được rất nhiều. Bản thân shop mình đã 2 năm tuổi nhưng giờ cũng chỉ có tầm 50 sản phẩm.

Cách vượt qua tình trạng quá tải đơn hàng:

Trộm vía là từ lúc mở shop mình đã trải qua vấn đề này được vài lần. Nếu bạn là một team lớn hoặc bạn bán POD thì đây không phải vấn đề của bạn, nhưng đối với rất nhiều người bán đồ thủ công nhỏ lẻ, tự làm như mình thì đây là vấn đề rất lớn. Nó liên quan đến năng lực sản xuất, thời gian khách cần (trước noel chẳng hạn).

Khi đấy phản ứng thông thường của mọi người là tăng giá bán, gia hạn thêm thời gian sản xuất hoặc…tạm đóng cửa hàng. Tất cả cách đấy đều đúng nhưng nó chưa tối ưu (lòng tham của mình không cho phép điều đó ^^) Cách của mình làm như sau:

Tăng giá bán (tất nhiên rồi ^^): Tăng giá bán rất có lợi, ngoài việc tăng lợi nhuận, giảm đơn đặt hàng nó giúp mình đánh giá chính xác hơn nhu cầu thị trường, giới hạn giá tối đa cho sản phẩm từ đó lên được kế hoạch sản xuất cho những mùa vụ sau.

Tăng thời gian vận chuyển: Nếu không muốn bão 1 sao và bị mở cases đi kèm biện pháp này bạn phải viết thông báo to và dõ dàng đặt ở bất cứ nơi nào khách hàng dễ đọc nhất. Nội dung ghi đại khái là: Tao đang bị quá tải mày mà đặt hàng thì chắc chắn sẽ bị muộn, nếu cố tình đặt đừng trách tao ^^.

Chủ động viết thư gửi khách hàng: Đối với đơn hàng đã lỡ nhận rồi nhưng cảm thấy vẫn không làm kịp bạn phải chủ động viết thư gửi khách hàng (Phải canh thời gian chuẩn để họ còn thời gian thể đặt đơn hàng tại cửa hàng khác). Lúc này bạn đừng sản xuất đơn đặt hàng vội. Hãy lên danh sách xem khách nào yêu cầu thời gian cụ thể, khách nào gửi tin nhắn cho mình (đó là những đối tượng ưu tiên làm trước).
Các khách hàng còn lại hãy gửi thư báo cho họ rằng hàng sẽ đến muộn hơn dự kiến, nếu họ muốn hoàn lại tiền thì bạn hãy hoàn lại cho họ. Mình đã làm theo cách này và kết quả rất bất ngờ chỉ tầm 15% khách hàng muốn hoàn lại tiền. 85% khách hàng còn lại vẫn vui vẻ đặt hàng, họ còn đánh giá rất cao cách làm việc của mình. (Tỷ lệ đánh giá 5 sao còn cao hơn bình thường ^^)

Cách gỡ đánh giá 1 sao:

Đối với cửa hàng mới gỡ đi những đánh giá 1 sao là vô cùng quan trọng. Nó là yếu tố quyết định để khách hàng có thể yên tâm khi mua hàng tại cửa hàng của bạn. Nếu bạn nhận được đánh giá 1 sao vì bất cứ lý do gì hãy liên hệ với khách hàng sớm nhất có thể. Viết bla bla…để giải thích lý do cho khách. Trong mọi trường hợp bạn hãy nhận lỗi về mình đừng đổ lỗi cho người khác (nếu lỗi do vận chuyển chậm thì chỉ cần nói: Tôi rất khó có thể kiểm soát điều này ^^)

Sau đó tuỳ từng trường hợp hãy đề xuất hoàn lại 1 phần tiền hoặc 100% tiền để họ thấy mình là người có trách nhiệm. Đối với cửa hàng mới bạn phải chấp nhận điều này, đây chưa phải thời điểm căn ke lợi nhuận quá. Thường 95% sẽ chuyển từ đánh giá 1 sao thành 5 sao (hoặc 4 sao) cho bạn.

Về vấn đề vận chuyển:

Mình đã gửi nhiều đơn vị vận chuyển. Mỗi đơn vị đều có điểm mạnh khác nhau nhưng tất cả đều đã từng vài lần … vận chuyển chậm và thất lạc đơn hàng của mình nhất là trong mùa noel ^^. Nhưng cũng họ cũng là những người làm dịch vụ như mình cũng có lúc quá tải, cũng phụ thuộc vào đơn vị thứ 2.

Mình chọn đơn vị vận chuyển theo tiêu chí đa phần đến đúng lịch dự kiến, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và có trách nhiệm khi đơn hàng của mình xảy ra sự cố. Với tiêu chí đấy mình đang sử dụng dịch vụ vận chuyển bên Saigonbay của bạn Thuỳ Nguyễn.

Lời kết: Với những bạn mới hãy chịu khó tìm đọc những bài viết trong nhóm này, có rất nhiều bài viết hay và thiết thực có thể giúp bạn cải thiện doanh số bán hàng cũng như cách xử lý những tình huống gặp phải trên Etsy. Chúc các bạn có một quý IV bội thu!

Nguồn: Nguyễn Biên – Cộng đồng ETSY Việt Nam

Post a comment