Etsy Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Về Etsy Cho Anh Em Newbie

Có nhiều bạn mới tham gia Etsy thường “Nghe Nói”: 

 • Tạo tài khoản Etsy khó lắm
 • Tài khoản dễ bị treo (SUS) lắm
 • Bán hàng trên Etsy dễ kiếm tiền lắm, chỉ cần đưa hàng lên là bán được
 • Mua tài khoản Etsy, bán vài ngày là lấy được vốn và còn có lời nữa
 • Hay có bạn nói ngược lại là bán trên Etsy khó lắm, không bán được đâu.
 • Khi bán đến 10 hay 20 sản phẩm là TK bị SUS ngay
 • Shop thường mất index

Và nhiều, nhiều điều nữa…

Những thông tin trên làm các bạn mới kinh doanh Etsy hoang mang, không biết đâu là đúng, đâu là sai? Loạt bài này sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn, hãy theo dõi từng post nhé. 

Etsy là gì? Ai là người sáng lập Etsy?

Vậy, Etsy là gì?

Etsy là một nền tảng website bán hàng mua sắm trực tuyến phổ biến ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới, Etsy hiện đang nằm trong top 4 website bán lẻ lớn nhất đó là: Amazon, eBay, Aliexpress và Etsy.

Khi mới bắt đầu từ năm 2005, Etsy tập trung chủ yếu vào sản phẩm handmade và đồ cổ. Thời gian gần đây, sản phẩm trên Etsy đa dạng và phong phú hơn nhiều, có cả áo quần, trang sức, tranh nghệ thuật, đồ sử dụng hàng ngày thậm chí cả đồ ăn, lương thực, thực phẩm, hình ảnh, kể cả những sản phẩm sung sướng phục vụ cho các cặp đôi.

Năm 2020, Etsy có khoảng trên 4 triệu sellers, phục vụ cho trên 80 triệu buyers đến từ hơn 230 quốc gia (nhiều hơn quốc gia mà Amazon phục vụ rất nhiều). Lượng hàng bán trên Etsy đạt 5 tỷ đô/năm và mỗi năm tăng trưởng trên 40%.

Amazon bây giờ cạnh tranh khốc liệt và rất khó để đăng ký TK, thì Etsy là một lựa chọn tốt cho những người làm thủ công hay những seller muốn tiếp cận thị trường thế giới, đặc biệt là Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật…

Ai là người sáng lập ra Etsy?

Rob Kalin, người Mỹ, được biết đến như là cha đẻ của Etsy. Khi mới 16 tuổi, chàng trai trẻ Rob rời nhà để theo đuổi ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia. Anh làm nhiều nghề khác nhau và anh thích tự làm (handmade) mọi thứ, từ những đồ vật trong nhà như ghế, giường, tủ, đến những đồ thủ công, quà tặng. Cho dù rời nhà sớm, Rob cũng theo đuổi con đường học vấn & nhận bằng cử nhân nghệ thuật từ trường ĐH New York (NYU).

Nhận thấy sự khó khăn khi bán sản phẩm của các nghệ nhân làm thủ công, Rob Kalin cùng 5 người bạn sáng lập website Etsy vào năm 2005, “Cuộc cách mạng công nghiệp và sự hợp nhất của các tập đoàn đang gây khó khăn cho các nghệ nhân độc lập trong việc phân phối hàng hóa của họ, chúng tôi muốn tạo ra sân chơi công bằng cho họ. Sứ mệnh cốt lõi của Etsy là giúp các thợ thủ công kiếm sống từ sản phẩm họ tạo ra.” Rob chia sẻ trong trên một tạp chí lúc bấy giờ.

Với sứ mệnh tốt đẹp như vậy, Etsy nhận được sự hưởng ứng to lớn từ cộng đồng Handmade Mỹ, sau đó lan truyền nhanh chóng ra ngoài biên giới Mỹ đến Canada, Châu Âu, Châu Úc, và toàn thế giới.

Etsy đã tạo ra một sân chơi lành mạnh và họ liên tục phát triển những công cụ để bảo vệ sân chơi này. Nếu muốn tham gia vào Etsy, các bạn hãy làm đúng theo quy định của Etsy để có thể kinh doanh đường dài và thành công nhé!

Ai là người phù hợp bán hàng thành công trên Etsy?

Câu trả lời nhanh là ai cũng có thể bán hàng trên Etsy nếu có tài khoản, máy tính, sản phẩm và có thể ship đến khách hàng. Nhưng nếu bạn chỉ list sản phẩm lên và không làm gì thêm thì đa phần ngồi chờ ngậm ngùi, may mắn lắm mới có 1-2 orders.

Vậy làm sao để thành công trên Etsy?

Post này không nói về sản phẩm cũng như không nói đến sự cạnh tranh trên Etsy mà bàn về kiến thức, kỹ năng, và sự quyết tâm của bạn có đủ để kinh doanh thành công trên Etsy hay không.

Kinh doanh Etsy giống như khởi tạo một doanh nghiệp mới, bạn cần có một tinh thần đúng đắn. Vài bạn “nghe nói” là có thể làm ăn chụp giật trên Etsy, dùng giấy tờ giả để đăng ký tài khoản, điều này hoàn toàn không đúng với tinh thần khởi nghiệp. Cũng có thể vài bạn chụp giật được được vài đơn hàng trên Etsy, nhưng điều này không tồn tại được lâu. Ngược lại, nó làm bạn tốn tiền và tốn thời gian thêm mà thôi.

Theo mình, để kinh doanh thành công trên Etsy cần có 3 điều kiện cần:

1. Kiến thức 

Điều này bạn phải tự tìm hiểu qua website chính của Etsy họ có chỉ dẫn cụ thể, hay các Youtube các Seller Việt, Seller nước ngoài chia sẻ cũng rất nhiều. Bên cạnh đó bạn tham gia các group Etsy trong và ngoài nước, hãy nghe những Etsy seller thật sự chia sẻ câu chuyện của họ. Nhưng nếu muốn nhanh hơn đỡ tốn thời gian hơn, bạn nên theo học ai đó đã có kinh nghiệm bán hàng trên Etsy.  

2. Kỹ năng  

Kỹ năng quan trọng để bán hàng trên Etsy là ngoại ngữ. Vì Etsy xuất phát từ cộng đồng Handmade, giống như một một cộng đồng, nơi mà mọi người kết nối với nhau. Khi bán trên Etsy, sự giao tiếp với khách hàng rất quan trọng, Google không đủ khả năng giúp bạn trong những trường hợp cụ thể này. 

Sau vấn đề ngôn ngữ, bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng khác như: 

 • Xử lí hình ảnh, video  
 • SEO (Facebook, Google, Pinterest, Instagram, TikTok…) 
 • Sales/ Marketing  
 • Tài chính  
 • Phân tích đối thủ, phân tích giá  
 • Chăm sóc khách hàng.  
 • Ads (trong & ngoài)  
 • Và nhiều, nhiều nữa… 

Một ví dụ về chăm sóc khách hàng, khi bạn nhận email từ khách hàng, bạn trả lời mail của khách hàng trong thời gian bao lâu? Nếu câu trả lời là 1 ngày thì bạn đã mất cơ hội để bán được hàng. Theo 1 nghiên cứu ở Mỹ, 90% khách hàng mong muốn nhận được cầu trả lời ngay tức thì, nghĩa là trong vòng 10 phút hay nhanh hơn từ khi khách email. Vì múi giờ khác nhau, nhưng bạn hãy cố gắng trả lời khách hàng càng nhanh càng tốt. Nếu chưa có câu trả lời bạn cũng nên trả lời khách hàng là đã nhận được mail và sẽ trả lời khách hàng sớm nhất có thể nhé.

3. Lòng quyết tâm

Quyết tâm học hỏi, quyết tâm nâng cao bản thân. Ví dụ bạn rơi vào trường hợp nếu 1 tháng bạn không bán được sản phẩm nào thì bạn làm sao?

– Gần 95 % là bỏ cuộc & đổ lỗi là Etsy ít khách, không bán được hàng.

– Nhưng lỗi ở đây không phải là Etsy mà là chính bạn, vì bạn không tìm hiểu sản phẩm và thị trường trước khi kinh doanh trên Etsy. Hay có thể vì vấn đề khác như sản phẩm không đúng mùa, hình ảnh chưa tốt, từ khoá chưa đúng, giá cao, hay chưa tối ưu quảng cáo, SEO…

Đọc đến đây, nhiều bạn nghĩ Etsy khó quá, bạn làm không được phải không?  Không sao, nếu bạn thiếu một trong những kỹ năng trên thì có thể thuê người làm như chụp hình hay ngôn ngữ.

Còn các bạn chưa có điền kiện thuê người thì sao? Thì hãy tìm và lập ra một nhóm (Team), mỗi người có điểm mạnh riêng, cùng tập hợp thành 1 team mạnh, cùng nhau hợp tác kinh doanh & phát triển.

Nếu bạn có kiến thức, kỹ năng và lòng quyết tâm thì cơ hội thành công trên Etsy rất cao. Và khi đó, Etsy nói riêng và eCommerce nói chung là mỏ vàng, vì Etsy hay eCommerce có sự tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm vừa qua & theo dự đoán, nó còn tăng thêm nữa trong tương lai. 

Chú ý khi đăng ký tài khoản Etsy

Hiện nay chế độ quét kiểm duyệt của Etsy bật ở chế độ cao nhất ở thị trường Việt Nam, nên nếu thông tin hay máy có vấn đề, thì Etsy lập tức khoá TK ngay. Sau đây vài chú ý:

 1. Giấy tờ nên dùng giấy tờ chính chủ, cùng tên với chủ shop.
 2. Thẻ ngân hàng nên dùng đúng tên, đúng địa chỉ
 3. Số TK ngân hàng cũng vậy
 4. Máy tính & email không có lịch sử DK TK Etsy trước đây và đã bị treo. Nếu dùng lại, nguy cơ bị treo rất cao.

Sau khi đã đăng ký TK, không bán hàng copy/ fake hay có hình các thương hiệu như Disney. Nếu chăm sóc khách hàng tốt nữa là không phải sợ TK bị treo.

Còn đăng ký TK như thế nào thì vào Website Etsy, họ chỉ từng bước, cứ thế mà làm.

Làm sao biết sản phẩm bán tốt trên Etsy

Sau khi có TK Etsy rồi, điều quan trọng tiếp theo là làm sao để biết sản phẩm bạn muốn bán trên Etsy có nhu cầu cao không? Có rất nhiều cách nhận biết sản phẩm có nhu cầu cao trên Etsy như mở trang Etsy, bấm vào từ khoá. Ví dụ bấm tshirt, Etsy cho cho ra hơn 5 triệu kết quả, thì nhận biết là hàng này có nhu cầu rất cao.

Nhưng cụ thể như thế nào thì bạn cần có công cụ như eRank hay Marmalead để biết chi tiết hơn, như:

 • Giá bán trung bình là 20 đô/ sp 
 • Trung bình click là 47%, nghĩa là 100 shop thì có 47 shop được khách click vào, tỉ lệ khá cao.

Ngoài ra các công cụ này cho cho biết những thông tin rất quan trọng như từ khoá, đối thủ…

Có rất nhiều yếu tố để bán hàng thành công trên Etsy, nhưng chọn sản phẩm có nhu cầu cao là quan trọng nhất để thành công. Nếu chọn sản phẩm không có nhu cầu thì sản phẩm bạn chỉ đưa lên shop và nằm đó, không có ai để ý đến.

Nhưng sản phẩm có nhu cầu cao thì dẫn đến cạnh tranh cao, bạn phải biết phân tích đối thủ và có chiến lược đúng đắn để cạnh tranh hiệu quả. Hay bạn có thể chọn 1 ngách phù hợp với bạn.

Cách chọn đơn vị shipping tốt

Shipping góp phần quan trọng trong thành công của shop Etsy. Nếu bạn chọn đơn vị vận chuyển tốt, bạn có thể có giá rất cạnh tranh & ship nhanh đến khách hàng.

Vậy làm sao để tìm đơn vị Shipping tốt?

Có rất nhiều nguồn để tìm đơn vị shipping tốt, sau đây là vài gợi ý:

 • Từ các Etsy Sellers lâu năm, họ đã dùng nhiều đơn vị shipping. Chắn chắn seller lâu năm có đơn vị shipping tốt cho riêng họ, nếu đủ thân, bạn có thể nhờ họ giới thiệu giúp. 
 • Từ các Group Amazon, Etsy, và Group Vận Chuyển Hàng Quốc Tế. Bạn tham gia vào các group, post tin tìm đơn vị Shipping. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn làm bên vận chuyển sẽ liên hệ với bạn, bạn nên dành thời gian để thu thập thông tin của các đơn vị vận chuyển này để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Mình đưa ra vài tiêu chí như sau:

 • Giá shipping (bạn hỏi kỹ có thuế hay phụ phí gì không)
 • Thời gian nhận hàng, có nhận tại nhà/ công ty bạn không?
 • Thời gian vận chuyển từ Việt Nam đến Mỹ (ví dụ) là bao lâu?
 • Có số Tracking hay không, khi nào có? (Cái này rất quan trọng)
 • Có vận chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau hay không? Nếu 1 đơn vị có thể vận chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau, thì bạn không phải tìm nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau.
 • Có hỗ trợ đóng gói, dán nhãn hay không? Có hướng dẫn bạn đóng gói như thế nào phù hợp cho hàng của bạn không?
 • Công ty có website không? Có văn phòng không? Bạn nhân viên có trả lời mail/ tin nhắn nhanh không? Facebook bạn đó có chuyên về shipping hay không?
 • Có tư vấn về thuế hay qui định khác không? Vì mỗi quốc gia có luật lệ khác nhau và cách tính thuế khác nhau.
 • Các lợi ích kèm theo khác…

Thường, thì chọn 10 đơn vị, sau đó xuống 5, rồi 3. Sau đó, chọn 1 hay 2 đơn vị tốt nhất, phù hợp với bạn nhất. Vì nếu đơn vị 1 có vấn đề gì thì còn có đơn vị thứ 2 để thay thế.

Vì shipping đi nước ngoài giá cao, nên các bạn chú ý box gọn gàng, không để dư nhiều quá nhé. Box càng to ra thì phí càng cao.

Mùa đã chuyển, bạn đã chuẩn bị gì chưa?

Thường vào cuối tháng 3, thời tiết ở các nước Châu Âu & Bắc Mỹ (USA/ Canada) bắt đầu ấm dần, người dân bắt đầu các hoạt động outdoor nhiều hơn, họ mua sắm trang trí nhà cửa, ngoài sân nhiều hơn. Nên xu hướng họ mua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tre, nứa…nhiều hơn. Bạn đã chuẩn bị gì chưa?

Các sản phẩm dự đoán bán nhanh trong thời gian tới:

 • Áo thun đi biển, đi chơi
 • Kiếng mát
 • Các loại trang sức đi chơi, như vòng đeo tay đi biển
 • Các loại nón, mũ, cài tóc, bags đi biển, bags đi ra ngoài…
 • Nhất là các đồ thủ công trang trí nhà cửa, sân vườn như giỏ tre, khay tre, chén dừa, chậu cây…
 • Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm khác. 

Nếu bạn bán sản phẩm phù hợp với mùa ấm này, nên chuẩn bị sớm nhé vì người phương tây thường shop rất sớm.

Vài gợi ý về sản phẩm trên Etsy

Nếu bạn chưa biết nên bán sản phẩm gì trên Etsy, thì bạn nên vào website Etsy, xem những sản phẩm từ Best Sellers, xem họ đến từ đất nước nào để có ý tưởng cho bạn.

Đa phần các shop nằm trên top, ngày bán từ 100 sản phẩm trở lên rơi vào các nhóm, ngành sau đây (Mình chỉ gợi ý vài nhóm, chắc chắn danh sách còn rất nhiều).

 • Sản phẩm Pattern, bán file chỉ dẫn làm một sản phẩm gì đó, như đan thú nhồi bông, như làm hộp tranh có đèn 3D. Nhóm này Viêt Nam đang phát triển mạnh.
 • POD (Nếu bạn chưa biết thì search google nhé!)/ Áo thun/ Túi xách…
 • Stickers các loại
 • Sản phẩm trang sức như vòng đeo cổ, vòng đeo tay…
 • Sản phẩm trang trí nhà, vườn…

Tập trung lại, những sản phẩm này thông dụng, nhu cầu cao, và giá không quá cao.

Dĩ nhiên để gia nhập vào những nghành hàng nhu cầu cao, thì bạn gặp phải sự cạnh tranh cao, nên phải có tiềm lực, thế mạnh và chiến lược cụ thể.

Nếu các bạn bán sản phẩm khác cũng không có gì phải lo nhé, vì vẫn còn thị trường cho bạn, nếu sản phẩm bạn có nhu cầu trên Etsy.

Nguồn: Tony Ng – Etsy E-Z Với Tony: Sân Chơi Cho Cộng Đồng Etsy Việt

Post a comment