Chúng Ta Đang Làm Ebay Như Thế Nào?


Bài viết dưới đây chia sẻ góc nhìn, trải nghiệm của một seller ebay bàn về chủ để cách làm ebay và thực trạng hiện nay ở Việt Nam mình.
Mong rằng, chia sẻ của seller này sẽ giúp cho anh em vài điều để nâng cao tay nghề.

Mình là Huy Nguyễn, chắc anh em dạo này không lạ gì mình vì quá nhiều scandal và tai tiếng mà mình để lại trong cộng đồng Ebay. Hôm nay , mình viết bài này để vừa là trải lòng vừa là tâm sự cùng anh em đồng môn nghề Ebay sml.

Với mình đã vô cùng may mắn khi biết Ebay từ sớm, và vô cùng may mắn khi mới trên nghề nhà trường đã được sư phụ mình chỉ bảo đào tạo rất khoa học, bài bản và định hướng nghề rất chuẩn, và do mình ngu dốt nên mất gần 2 năm để học hỏi và tôi luyện khả năng bán hàng và tất cả kiến thức của mình mang kinh nghiệm thuần túy nhân của một người biết nghề, làm lâu thành quen chứ không hề cao siêu, thần bí gì cả.

Xem video các bạn thấy mình luôn mang tư duy “cứ như một người thật, người dùng bình thường” là xong hết mọi vấn đề.

Cuối 2018, thấy phong trào Ebay dần dần mạnh lên bằng cách các Group về Ebay mọc lên, mang theo sự nhiệt tình vì cái nghề này đang được rất nhiều bạn trẻ chào đón nên khá vui, mình quyết ra HN mang theo tư duy xây hệ thống vì mình tin sau này Ecommerce sẽ phát triển hơn nữa, chứ không đơn thuần là Facebook ads vì thời đó ads facebook đang làm vua của mmo.

Đợt đó, ra HN lọ mọ 1 time ngắn cũng có 1 team nhỏ, sau quen mấy thầy ở Time City nữa, hâm mộ mấy thầy lắm, idol trong lòng luôn ấy. Nhưng sau thời gian tiếp xúc nhận thấy các thầy luôn mang tư duy” “lấy kiến thức của người khác về xào lại, rồi bán cho người cần”, sau đợt chốt hạ các thầy biết mình có tý exp biết làm Ebay nên các thầy muốn đứng lớp Ebay nhưng mình đã từ chối thẳng vì với mình Ebay nó không đơn thuần là như thế và xin phép vì trình mình còn non không đủ tầm, các thầy mời cao nhân khác.

Biết phận hèn nên cố gắng tự lo cho anh em trong Team nhỏ thôi và mình off hết tất cả các Group của các thầy vì thấy mình kém cỏi.

Sau 3 năm khi Team cũng gọi là có tý phát triển thêm, cũng quen nhiều anh em chân ái thêm, và mình cũng vui vì cũng giúp được một số anh em lúc khó khăn trong Ebay những năm đó để bây giờ anh em cũng gọi là đỡ sml hơn vài năm trước.

Đầu tháng 4, khi dịch bênh hoành hành thì mình lướt lại cộng đồng để chém gió cho đỡ buồn và mình thấy khá tẻ nhạt khi không thấy bài chia sẻ mấy, sẵn cái tính hay” thích free” nên mình cứ viết bài share tý cho đỡ buồn vì mình chẳng mất gì, mà ai đang bế tắc cover được cái gì hay thì cũng vui!

Các bạn ạ! Ebay là 1 môn trừu tượng nên không thể chia sẻ Step by Step được, nó rất rất nhiều vấn đề phát sinh hằng ngày luôn ấy, chứ không có chuyện học xong là êm đềm chiến đấu.

Nghề nào cũng thế phải đổ môi hôi và nước mắt mới có cơm chan canh mà ăn thôi, chứ các bạn nhìn thấy kết quả nhưng các bạn hay không thèm nhìn quá trình.

Do vậy, mình chỉ share được cái tư duy cơ bản giúp các bạn định hình lại “Bán hàng Ebay nó như nào thôi” 

Và vấn đề muôn thuở ở Ebay là Account, uhm thì không biết reg thì đi mua, thậm chí nhiều bên đi mua cho nó nhanh chứ không phải không biết reg, vì mỗi người 1 nghề, mỗi người 1 dịch vụ, bản thân mình làm mmo thì những thứ nhỏ nhặt mình đi mua, đi thuê cho nhanh vì mình tập trung làm 1 thứ sẽ giỏi và tốt hơn là cái gì cũng biết 1 tý.

Ai quen mình cũng đều kêu gào việc thiếu Account trầm trọng. Sau khá lâu suy nghĩ và không có gì phải giấu nên mình share cho anh em biết cách mình vẫn làm ra account ổn định 2 năm qua như thế nào.

Nếu bạn nào xem kỹ các chia sẻ của mình sẽ thấy phong cách chia sẻ của mình là show hết mọi thứ ra cho mọi người thấy rằng chia sẻ nó chuẩn, không kiểu chém gió bừa, nói có chứng đàng hoàng.

Sau buổi live đầu, nhiều bạn inbox tâm sự lắm, có 1 điểm chung các bạn hay kêu và than đó là account đi mua là hay bị cú lừa

 • Bạn thì đi mua account thì giao tiền cọc xong thì người bán mới reg account cho và đưa cho xài, tức là con account Ebay đó mới reg chưa tròn 24h. Vì sau khi nói chuyện người bán biết người mua là mới chơi Ebay nên cứ giao thế
 • Bạn thì mới vào, bạn bè xui bảo đi mua account gỡ suspend mà mua, thế là đi mua account đã gỡ suspend. Nhưng gặp ông bán cho cái account gỡ suspend chưa hề list lại hàng sau khi gỡ suspend về, xong xui người mua là cứ nuôi đi 1 thời gian mà list cho cứng acc
 • Người mua nuôi cứng quá nên list lên con nào là chết luôn con đó, 10 con may sống 1 đó là may nếu ra 100 con may sống 1
  Sao bán bạn không list lại lên cho người ta đi ? nếu người ta mua chấp nhận giá rẻ không cần list đã đành OK thuận mua vừa bán mà, đây toàn gần chỉ vàng cơ mà thông tin mập mờ
  Các bạn nghĩ cũng đúng thôi, tại sao các Team gỡ suspend 1 tháng gỡ cho các team reg acc cả vạn account suspend về bờ mà khi đăng bán toàn là Acc non suspend mà rất ít thấy đăng bán account đã gỡ suspend. Đơn giản vì gỡ về bờ nhưng list lại nó lại đi xa bờ quá nhiều các bạn ạ!
 • Nên nếu để ý ông nào chơi Ebay lâu toàn tìm mua account đã gỡ suspend thì phải có 5-10 listing họ mới dám mua
 • Bạn thì đi mua account về cứ list có sold đầu là suspend, mình có bảo đưa email mình check xem đặc điểm các acc bạn mua thì mình thấy tất cả có điểm chung là Ebay đăng nhập thiết bị lạ, tức là nơi reg con acc đó không phải là VPS và cách reg có vấn đề chưa chuẩn chỉ qua đc bot không suspend sau 30p và list hàng thôi .

Để xảy ra hiện tượng này kết luận là reg acc ẩu và nhanh quá thôi, cứ làm kỹ và chậm thì chả sao chết kiểu ngay sau sold đầu tiên 24-72h vì lúc đó Ebay quét lại

Lý do cụ thể mình không chỉ ra rõ, để các bên bán acc tự tìm vấn đề mà khắc phục vấn đề của mình và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình lên.

* Và rất nhiều vấn đề về account khá nhạy cảm, account bị sus ngầm bán tháo, account sắp MC011 thấy sắp oẳng cũng bán tháo, biết con account mình không sống quá 1 tuần trăng cũng bán tháo cho nhau. Ngoài ra rất nhiều bạn mua acc bán tốt xong bị hack mất account vì nhà bạn quá nhiều bên biết pass và thông tin

>>> Vậy theo các bạn, mình lên án mấy vấn đề đó là sai, là bao đồng, là tráo trở

Các bạn khó khăn OK mình giúp đỡ, mình chỉ cả các bạn cách reg acc cơ bản để về luyện tay, có nhiều bạn đã reg được acc và vẫn nuôi dĩ nhiên vẫn suspend trong quá trình nuôi, và mình chỉ tự gỡ chát restricted và suspend nên các bạn rất vui vì tự tay làm đc ra con account chơi nhưng không dám commnet chỉ dám xin inbox vì sơ các thầy quây vào chửi nâng bi này kia

Còn nhiều bạn vẫn rất hay hỏi những vấn đề quá nhỏ kiểu step in step chứ step by step đã tốt, những bạn này mình không giúp nhiều vì mình thấy nếu kiểu ăn chắc và cẩn thận quá kiểu cầm tay chỉ chuột này thì không thể nào tự reg acc được và sẽ khó theo đuổi được mmo, cùng lắm 6 tháng sẽ chán và bỏ cuộc.Cũng có một số bạn reg được thấy ổn spam reg thật nhiều sau bị bão chết lại quay ra chửi …do bạn tham thôi

Mà thôi đó là việc các bạn chọn, mình chả có trách nhiệm gì phải chỉ tận tay cho tới khi bạn reg được account cả, các thầy ăn tiền còn mang con bỏ chợ chứ đừng nói tới mình là thằng giúp free. Với mình thấy như thế mình đã quá nhiệt tình rồi, và mình tự thấy mình đã có chút ích cho cộng đồng

Đừng có nghĩ là cộng đồng thì mình phải có trách nhiệm repy từng inbox các bạn, trả lời từng tin nhắn các bạn. Mình cách ly rảnh 24/24 thì mình rep thôi chứ đừng kiểu hỏi liên tha liên thiên không reply qua đi comment đá xoáy, sống nó tử tế đi các bạn trẻ, khác có người giúp, chờ chực xơi sẵn có phân chim nó mới tự rơi xuống thôi.

Cộng đồng này tạo ra để các bạn đăng bài mà hỏi / thắc mắc không lên mà đăng hỏi lúc nào cũng thích inbox tâm sự chắc ( trừ khi gái xinh thì cũng rep nhiệt tình đấy ). Thật trớ trêu, sau khi reg được account các bạn bán giá mình nhận xét là cao quá, hoặc có thể do mình chưa bao giờ phải đi mua nên thấy thế và mình sốc khi đi xem giá 1 account toàn trên chỉ vàng, thế hóa ra mình đang cầm nhiều cây vàng mà không biết .

Có nhiều bạn về tận văn phòng mình tâm sự : anh nên xả acc ra giá vừa phải đã là 1 phần giúp anh em chút rồi, và sẽ để giá cả nó tốt hơn khi có 1 làn sóng mới. Vì anh có chỉ tận tay bọn em cũng chả reg được vì bọn em chỉ biết bán hàng mà thôi!

Các bạn đang kinh doanh theo kiểu” Việt Nam thuần “, Khi các bạn thấy một dịch vụ mới vào thay vì không kiểm tra lại dịch vụ của mình xem :

 • Dịch vụ của mình đã tốt chưa
 • Giá cả của mình đã hợp lý chưa

Thay vào việc nâng cao dịch vụ chất lượng đi lên, các bạn ra sức dùng clone / nhưng fb ảo để dè bìu, bới sâu tìm vết, và cố gắng đè chết những thằng đang làm cho bát cơm của mình vơi đi.

Đúng như anh Nguyen Hung chia sẻ, dù account nào thì cái con account mà < 3 tháng bán hàng ( bán hàng là từ sold đầu tiên trong quá trình nuôi acc khác account reg xong ném đó 3 tháng sau lôi ra bán ) nó đều yếu xìu như nhau cả .

Khách còn đó mãi, cứ tốt thì họ mua nhiều lại thôi, Kinh doanh phải có sự thay máu thì nó mới phát triển lên, trên Ebay mà 1 tháng bạn không thay đổi thì store bạn đã tụt traffic xuống còn cái nịt rồi chứ đừng nghĩ nuôi account khỏe rồi” ngồi mát ăn bát vàng “

Học theo phong cách bán hàng của Huy ấy : gửi hết account cho anh em xài chán chê đi, ưng thì 10 ngày sau quay lại thanh toán, không ưng thì thôi ta chia tay

Các bạn nhiều lúc cứ bụng ta suy ra bụng người, bị vạch ra những chiêu trò mà đáng lẽ ra không phải mình là người nói ra, mà chính các bạn phải là người nói ra cho khách hàng biết trước, nhưng không các bạn thích giấu ẻm đi để : chết nhiều thì lại đi mua tiếp .

Các bạn luôn tự hào vì sự uy tín của mình thì các bạn nên thông tin rõ ràng sản phẩm / dịch vụ của mình trước cho khách hàng, và cho họ hiểu các vấn đề mà họ sẵn sàng bỏ ra mua về và vui vẻ .

Các bạn muốn mình chỉ cho reg acc, bán hàng, tìm hàng, quản lý, xây dựng hệ thống, tất tần tật về Ebay mình cũng đã hoàn thành và hết thời gian cách lý, mình phải đi xây dựng ước mơ của mình, các bạn thẩm thấu được tới đâu là tự tư duy từng bạn mà thôi!

Còn các bạn muốn cái gì cũng chùa mà mỗi tháng” bỏ vài giờ ra kiếm 20tr” nhẹ thì chỉ có” nước mưa và cứt chim” thôi. chứ anh em Ebayer chúng tôi đang sml và cày ngày đêm chứ chả sung sướng gì đâu .

Account của mình cũng là mồ hôi nước mắt nhân viên mình tạo ra, chứ không đi ăn cắp ăn trộm gì đâu mà các bạn phải dè bỉu. Mình vẫn đứng đây để trách nhiệm bảo hành và trách nhiệm nghề với các bạn đã mua của mình chứ không mình out hẳn lại bảo trốn chui trốn lủi

Còn bây giờ mình đã mùa sales, mình stop mọi tranh luận với các bạn để đi gồng lỗ đã, nhưng lên nhớ kinh doanh buôn bán thật thà tý, đừng có đa cấp quá. Mình lúc nào cũng có sẵn sàng 500-1000 con acc tốt để xả giá chọc tức các bạn lần 3 nữa đấy.

Thế nhé, các bạn ở lại buôn bán vui vẻ,kinh doanh buôn bán đắt khách hơn, cãi chửi nhau ít thôi các bạn ạ, lo mà kiếm tiền đi các bố ạ. Sao các ông rảnh mà lên chửi nhau bới móc tối ngày thế

Còn mình chỉ thấy mình đang làm tốt cho xã hội khi giúp nhiều nhân sự có tiền mua sữa cho con, mua thuốc tránh thai cho bạn gái

Những đợt bán account ủng hộ quỹ Covird của mình có ích cho xã hội thực sự, và chắc chắn mình sẽ bán ủng hộ quỹ từ thiện” MMO4ME CHARTY” nhiều lần nữa. Và giúp nhiều anh em mua được con account đểu của mình đang có giá hợp lý hơn mà thôi ( hợp lý thôi chứ éo có rẻ ).

Anh em bán POD mà đi mua account thì dành tiền mua nịt là vừa nhé, chứ sau chả còn tiền mua nịt ấy chứ bảo còn mỗi cái nịt.

Còn mà phải đi học khóa reg acc thì xem giấy tờ xe đâu mà cắm nốt đi nhé, chứ chả thầy nào dậy bạn reg acc level cao đâu vì thầy còn bận reg acc bán 1 chỉ vàng 1 acc chứ ngứa gì thầy đi dậy khóa học reg acc 3-7tr rồi mời chào chăm bẵm như người yêu thằng bạn thân.

Mệt mỏi quá thì tất tay vào mùa bóng này có khi hay hơn ấy anh em ạ!

Mình đã chia sẻ những cái típ mà nói thật nhiều bạn cả đời làm mmo cũng không ai chỉ cho bạn đâu, nhất là cái típ đặt laptop bên USA đang là gà hái ra tiền khi reg Etsy ngọt như mía lùi, reg GMC xanh két, có checkout cũng nói ít với toang lắm, share típ này group Etsy hay Cuồng Phong hội chắc anh em like mỏi tay .

Đắn đo lắm mình mới share vì thực sự không ai muốn share vị cứu tinh của đời mình ra đâu – chứ không như mấy thằng mất dậy chỉ nghĩ share để nâng giá acc lên bán đâu

Còn các típ khác đã nói là tư duy, nguyên liệu sẵn đó, về tự xào xáo mà nấu thành món ăn của bạn, cứ thích mì ăn liền kiểu hảo hảo thì siêu tut nó cũng fix

Chứ không suy nghĩ các bạn có dẫm lên cục vàng các bạn cũng chỉ nghĩ đó là cục đá mà thôi, thằng thông minh nó chọn đá đẹp về bán cho ông chơi hòn non bộ ,còn thằng ngu nó sẽ dẫm vào đau chân nó chỉ biết chửi thề

Năm nay 33 mùa khoai sọ rồi, bé bỏng gì nữa đâu suốt ngày cãi nhau với mấy đứa trẻ trâu
Mình lại lên núi chơi tiếp đây, amazon gút chóp anh em.

P/s: Khi nào có gì khó, bão gì cứ đăng bài chửi mình lại xuống núi nhé – Không reg được Acc nữa thì chờ 1 time rảnh nữa mình lại step by step hướng dẫn công khai nâng cao cho các bạn luyện thêm để sml nữa, acc vẫn yếu và chết nhé, nên reg xong phải nuôi kỹ vào không lại tốn mấy chục triệu mua proxy đấy!

Nguồn: Huy Nguyễn

Post a comment