Giảm Tỷ Lệ Hư Hỏng Hàng Trên Amazon

Tất nhiên đa số anh em ở đây đều chỉ quan tâm tới các chỉ số bán hàng, cách chạy ads, reviews, vv.. Bài viết này mình chia sẻ một số vấn đề với tư cách người cung cấp dịch vụ warehouse, fulfill và lưu kho.

Anh em đã từng xem clip mấy ông bê đồ ở sân bay từng quăng ném thùng đồ như quả banh và hẳn anh em từng nghĩ liệu thùng đồ của mình có bị như vậy hay không ? Mình nói thẳng anh em đừng buồn, câu trả lời là có, rồi đồ AMZ bị khách review hư hỏng móp méo hay mất phụ kiện, ae đừng vội trách mấy ông giao nhận đồ, cách xử lý duy nhất và tốt nhất theo kinh nghiệm của mình mà anh em có thể làm là sự chuẩn bị từ phía chính các anh em.

Mình sẽ đề cập 3 vấn đề chính:

  • Làm việc với supplier.
  • Hàng relabel.
  • Cân nặng hàng hoá.

1. Làm việc với supplier

Mình chỉ đề cập về vấn đề đóng gói ở phần này. Đại đa số các anh em đều lấy hàng ở TQ vì giá rẻ nên anh em cũng lưu ý là chất lượng bao bì của TQ cũng tương tự.

Có tới tầm hơn 5% sản phẩm bị bong ra vì bao bì quá củ chuối, xộc xệch hoặc hộp giấy không có bằng keo dán vào ở đầu nắp hộp và kết quả là khi di chuyển các vật phẩm trong sản phẩm di chuyển theo quán tính và làm thủng bao, bung hộp khiến cho phụ kiện rơi vãi tùm lum.

Đây là chuyện rất hay xảy ra. Điều các anh em cần làm là yêu cầu suplier chụp hình lúc đóng gói để xác nhận là hàng được đóng gói chặt và không có quá nhiều không gian rỗng phía trong sản phẩm.

Lưu ý với anh em đây là vấn đề rất quan trọng vì đã có lần một lô hàng từ china qua kho mình bị móp hộp tới 30% dù không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm nhưng mình tin tỷ lệ review kém và return sẽ rất cao.

2. Hàng relabel

Dính tới re-label là dính tới câu chuyện buồn của bất cứ anh em nào nhưng mình phải nhấn mạnh là ông Amazon là ông nội làm hư hàng của anh em nhiều nhất.

Lý do là khi chuyển xuất hàng ra khỏi kho của Amazon, thường nó sẽ được tách riêng lẻ ra sau đó bỏ vào trong carton box với size bất kỳ miễn là đủ nhét sản phẩm.

Vui thì nó nhét túi khí cẩn thận hoặc lấy thùng khít với sản phẩm, buồn thì về tới nơi nó banh chành, mà đa số là nó buồn.

Lưu ý: Luôn yêu cầu supplier seal sản phẩm lại nếu có thể, nó giảm tỷ lệ banh sản phẩm lên tới 99% sau nhiều chuyến đồ của anh em.

Khi khách hàng trả lại một mặt hàng được Amazon coi là “không thể bán được”, nhiều anh em chỉ cần click để yêu cầu Amazon xử lý mặt hàng đó, cho rằng nó không còn giá trị bán nữa.

Đây là một sai lầm lớn vì rất có thể mặt hàng vẫn ở trong tình trạng bán được. Thực hiện thêm một số bước để xem liệu mặt hàng đó có thực sự không bán được hay không có thể giúp anh em giảm thiểu tổn thất.

Nhiều khi mặt hàng “không bán được” vẫn có thể bán được. Vì khi khách hàng return, mặt hàng đó vẫn có thể quay trở lại “active inventory” nếu supplier của anh em có tâm và anh em yêu cầu làm kỹ.

Damaged returns là một trong những lý do lớn cho việc khách return đồ. Ok, Hùng nhấn mạnh là anh em phải khó tính với supllier nhé, càng yêu cầu kỹ càng tốt.

3. Đóng thùng

Quay trở lại với chủ đề mấy ông giao nhận ném đồ.

Giờ câu hỏi là làm thế nào để mấy ổng có ném mà đồ mà mình cũng không sợ (phải đảm bảo 2 yếu tố với supplier mà mình nói ở trên).

Đó là anh em phải để ý tới 2 yếu tố nữa đó là loại box và cân nặng sản phẩm mà supplier sẽ đóng thùng.

Mekong-MMO-Giam-ty-le-hong-hang-tren-Amazon-dong-thung
Loại Box

Hầu hết các ae đi chợ ở Alibaba xong chỉ chốt giá và chất lượng sản phẩm là hết.

Ok, giờ Hùng đề xuất anh em yêu cầu thêm supplier một yếu tố nữa đó là loại box. Có 2 loại box mà Hùng đề cập ở đây là thùng giấy sóng (corrugated cartons) và thùng giấy thường (cardboard boxes).

  • Thùng giấy sóng có độ bền cao hơn rất nhiều so với thùng giấy thường. ĐA SỐ CÁC THÙNG MÀ TRUNG QUỐC SHIP HÀNG QUA MỸ CHO ANH EM LÀ THÙNG GIẤY THƯỜNG, VÀ AMAZON SHIP BẰNG THÙNG GIẤY SÓNG CHO CHO KHÁCH HÀNG.
  • Thùng giấy thường mà anh em ship từ Trung Quốc qua Mỹ, nếu kích thước khoảng 20”x20”x20” mà nặng khoảng 40lb trở lên thì gần như tỷ lệ khá cao một điều là thùng sẽ ít nhiều bung ở vài góc hoặc có lỗ tivi to bằng bàn tay rơi rớt vài đồ.

Chốt lại là Hùng đề xuất anh em yêu cầu supplier quy cách bằng loại thùng giấy sóng (corrugated cartons) nếu có thể.

Trên đây là một số vấn đề quy cách hàng mà Hùng chia sẻ với anh em, mùa cuối năm sắp tới chúc anh em chạy hàng thả ga.

Nguồn: Huy Hùng – Amazon VN

Post a comment